เตรียมของกินไปต่างประเทศยังไงดีกับ 5 ไอเท็มควรมีติดกระเป๋า!

“การกิน” อยู่ในชีวิตประจำวันของคนไทยเสมอ เช่น เจอหน้าคนรู้จักโดยบังเอิญในบทสนทนาก็จะถามว่า “กินข้าวหรือยัง” หรือนัดเจอเพื่อนก็จะมีกิจกรรมกินข้าวไปคุยไป เป็นต้น การกินเลยเป็นเรื่องใหญ่มาก ทำให้หลาย

คนที่กำลังจะไปต่างประเทศ 1 ปี (หรือมากกว่า) ต่างหาวิธีเตรียมของไปต่างประเทศ เผื่อว่าเกิดคิดถึงอาหารไทยขึ้นมา แล้วอาหารแห้ง เครื่องปรุง อาหารซองพร้อมทานไม่ต้องอุ่น ที่ต้องมีติดกระเป๋ามีอะไรบ้างนะ?

เช็กลิสต์! 5 ไอเท็มของกินที่ควรเตรียมไปต่างประเทศกันอดตาย

ตอนอยู่เมืองไทยหิวเมื่อไหร่ก็สั่งเดลิเวอรี่ หรือเดินไปซื้ออาหารตามสั่งที่ร้านหน้าปากซอยก็อิ่มแล้ว แต่พอไปอยู่ต่างประเทศคงจะทำอย่างนั้นได้ยากขึ้น ยิ่งไปร้านอาหารไทยในต่างประเทศราคาอาจสูงลิ่วกว่าที่ไทย ทางเดียวคือต้องเตรียมของกินไปต่างประเทศให้ครอบคลุมที่สุด เช่น ของแห้ง เครื่องปรุง หรืออาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทานไม่ต้องอุ่น เผื่อวันไหนเกิดโฮมซิกคิดถึงบ้านขึ้นมา หรือพาเพื่อนคนไทยมาปาร์ตี้กัน ก็จะได้นำวัตถุดิบเหล่านี้มาปรุงอาหารให้หายอยากนั่นเอง ซึ่ง 5 ไอเท็มอาหารที่ควรเตรียมไปต่างประเทศ คือ

พกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือโจ๊กไปต่างประเทศ

ในวันที่ฝนตกหรือหิมะตกหนัก แล้วไม่สามารถออกไปไหนได้เลย การพกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือโจ๊กไปต่างประเทศนั้นเป็นของแห้งที่ควรพกไปด้วยจริงๆ เพียงแค่เทน้ำร้อน ปิดฝา แล้วรอ 3 นาที หรือถ้าอยากให้มื้อนั้นพิเศษเพิ่มขึ้นอาจใส่เนื้อสัตว์หรือผักลงไปสักหน่อย ก็สามารถอิ่มท้องได้ในเวลาสั้นๆ แล้ว!

หากใครตอนที่อยู่เมืองไทยชอบกินยำ แต่ไม่สามารถหาอาหารสำเร็จรูปแบบซองพร้อมทานที่ทำเมนูยำได้เลย การพกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปต่างประเทศจะทำให้คุณแก้อาการอยากกินยำได้เช่นกัน หรือถ้าเป็นโจ๊กซองในวันเร่งรีบเพียงเทน้ำร้อนก็กินได้ทันที! นี่เลยเป็นไอเท็มที่ควรใส่กระเป๋าเดินทางไปด้วยจริงๆ

พกผงปรุงรสสำเร็จรูปไปต่างประเทศ

ใครที่มีทักษะในการทำอาหารด้วยตัวเอง การเตรียมของไปต่างประเทศอย่างผงปรุงรสถือเป็นวิธีที่ฉลาดมาก เพราะคุณสามารถทำอาหารให้อร่อยแบบเชฟมืออาชีพด้วยผงปรุงรส 1 ซอง ไม่ต้องเสียเวลาเสาะหาวัตถุดิบตามสูตรอาหารให้ยุ่งยาก เพราะในผงปรุงรสมีวัตถุดิบครบแล้ว แค่เทผงปรุงรสลงไปก็อร่อยได้ทันที

สมมติว่าอยู่ต่างประเทศมาได้สักระยะหนึ่ง แล้วคิดถึงอาหารไทยมาก เบื่อๆ ไม่รู้จะกินอะไรดีเลยเลือกทำ “เมนูลาบ” แต่ไม่รู้จะไปหาข้าวคั่วที่เป็นวัตถุดิบหลักจากไหน ผงปรุงรสนี่แหละจะเป็นตัวช่วยชีวิตให้คุณเอง โดยในปัจจุบันมีผงปรุงรสสำหรับทำอาหารให้เลือกหลายประเภทเลย เช่น

 • ผงปรุงรสต้มยำ
 • ผงปรุงรสลาบ
 • ผงปรุงรสแกงเขียวหวาน
 • ผงปรุงรสยำ
 • ผงปรุงรสผัดผงกะหรี่
 • ผงปรุงรสพะโล้
 • ผงปรุงรสส้มตำ

แต่ถ้าใครทำอาหารไม่เป็น แล้วกลัวคิดถึงอาหารไทย กลัวว่าคิดไม่ออกจะกินอะไรดี เดี๋ยวนี้มีอาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทานไม่ต้องอุ่นให้เลือกอยู่นะ สามารถใช้วิธีนี้ทดแทนกันได้

พกน้ำจิ้มหรือเครื่องปรุงไปต่างประเทศ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนไทยกินอาหารรสชาติจัดจ้านกว่าชาติอื่นๆ เพราะเรามีทั้งรสเผ็ด หวาน เค็ม มัน จืด ต่างจากอาหารฝรั่งที่มีรสชาติแค่จืด มัน หรือเลี่ยน ทำให้น้ำจิ้มหรือเครื่องปรุงเป็นไอเท็มที่ควรเตรียมของไปต่างประเทศด้วย เพราะน้ำจิ้มจะทำให้การกินอาหารมื้อนั้นของคุณอร่อยกลมกล่อมมากขึ้นกว่าเดิม 

สมมติว่าคุณไปกินเมนูที่มีหมึกเป็นส่วนประกอบ แล้วรสชาตินั้นออกไปทางเลี่ยนๆ คงนึกถึงน้ำจิ้มซีฟู้ดที่จะช่วยให้ชูรสชาติให้อาหารทะเลจานนั้นอร่อยมากขึ้น ดังนั้น การพกน้ำจิ้มหรือเครื่องปรุงไปต่างประเทศจะช่วยให้คุณกินอาหารจานนั้นได้ถูกปากกว่าอาหารเลี่ยนๆ นั่นเอง ซึ่งน้ำจิ้มที่ควรพกไปต่างประเทศ เช่น

 • น้ำจิ้มซีฟู้ด
 • น้ำจิ้มไก่
 • น้ำจิ้มสุกี้
 • ซอสถั่วเหลือง
 • น้ำปลา
 • ซีอิ๊วขาว
 • น้ำส้มสายชู
 • น้ำพริกเผา
 • น้ำมันหอย

พกน้ำพริกสำเร็จรูปไปต่างประเทศ

เมนูหนึ่งที่มักจะพบเป็นประจำว่าถึงมื้ออาหารของคนไทยคือ “น้ำพริก” ​เพราะน้ำพริกช่วยทำให้รสชาติอาหารอร่อยขึ้น ซึ่งถ้าคุณต้องไปอยู่ต่างประเทศ 1 ปีไม่รู้จะเตรียมของไปต่างประเทศอะไรดี แล้วก็กลัวคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรดี อยากให้พกน้ำพริกสำเร็จรูปติดกระเป๋าเดินทางไปด้วยนะ รับรองว่ามื้อนั้นจัดจ้านแน่นอน

สมมติว่าคุณเกิดนึกครึ้มอยากกินน้ำพริกขึ้นมา เพียงแค่หุงข้าวสวยร้อยๆ เปิดน้ำพริกสำเร็จรูป กินคู่กับผักลวกหรือต้มก็จะทำให้มื้อนั้นได้สารอาหารครบถ้วน แถมยังแก้คิดถึงอาหารไทยได้อีกด้วย แม้จะต้องย้ายไปอยู่ต่างประเทศ 1 ปี 3 ปี หรือ 5 ปี รับรองว่าเตรียมของไปต่างประเทศอย่างน้ำพริกสำเร็จรูปก็รอดตาย

พกอาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทานไม่ต้องอุ่นไปต่างประเทศ

ไอเท็มสุดท้ายที่คนจะไปต่างประเทศ 1 ปี (หรือมากกว่า)​ ควรพอใส่กระเป๋าเดินทางไปด้วยคือ “อาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทาน”​ ที่จะทำให้คุณหายคิดถึงอาหารไปได้โดยปริยาย เพียงแค่หุงข้าวสวยร้อนๆ ฉีกซองอาหารสำเร็จรูป เทลงจานข้าว ก็อิ่มอร่อยได้ง่ายๆ ไม่ต้องซื้อพริกแกงหรือเนื้อสัตว์มาปรุงให้ยุ่งยาก  นอกจากจะเป็นเสบียงที่ทำให้หายคิดถึงอาหารไทยแล้ว ยังเป็นของฝากให้กับเพื่อนชาวต่างชาติได้อีกด้วย 

หากคุณติดปัญหาว่าจะเตรียมของไปต่างประเทศแต่ไม่รู้จริงๆ ว่าควรเลือกอาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทานยี่ห้ออะไรดีที่จะตอบโจทย์การไปอยู่ต่างประเทศคนเดียว คำตอบที่ว่าอาจเป็นอาหารซองบุญทรีฟู้ดก็ได้นะ เพราะเป็นอาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทานไม่ต้องอุ่น ที่ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลกก็ฉีกซองแล้วกินได้ทันที! 

ถ้าถามว่าจะซื้ออาหารพร้อมทานไม่ต้องอุ่นที่ไหนดี จริงๆ แล้วอาหารซองพร้อมทานของบุญทรีฟู้ดให้เลือกด้วยกัน 4 ชนิด คือ (1) แกงเขียวหวานไก่ (2) แกงมัสมั่น (3) แกงเผ็ดไก่ (4) ห่อหมก ซึ่งคุณสามารถซื้ออาหารซองพร้อมทานไม่ต้องอุ่นผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย คือ 

รับรองว่าถ้าการเตรียมของไปต่างประเทศมีอาหารซองพร้อมทานไม่ต้องอุ่นเป็น 1 ในลิสต์ ยังไงก็ไม่มีทางอดตาย และหายคิดถึงอาหารไทยแน่นอน! 

เรื่องต้องรู้ก่อนไปต่างประเทศ! ว่าของต้องห้ามอะไรบ้างห้ามนำเข้า

ก่อนเตรียมของไปต่างประเทศเพราะกลัวคิดถึงอาหารไทย เช่น อาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน ของแห้ง น้ำพริก หรือเครื่องปรุง ฯลฯ อยากให้ตรวจสอบด้วยว่าแต่ละประเทศต่างก็มีกฎข้อห้ามห้ามนำอาหารหรือผลไม้เข้าประเทศปลายทาง คุณมีโอกาสถูกปรับหรือได้รับโทษตามกฎหมายของประเทศนั้นๆ ด้วย ซึ่งบทความนี้จะใช้ผลสำรวจเรื่องประเทศที่คนไทยอยากไปเรียนต่อมากที่สุดของ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (กพ.) โดยของต้องห้ามที่ห้ามนำเข้าประเทศที่คนไทยอยากไปเรียนต่อ มีดังนี้

 • อาหารต้องห้ามห้ามนำเข้าประเทศอังกฤษ : ห้ามนำเนื้อสัตว์บกเข้าประเทศทุกชนิด เช่น ไก่ เป็ด หมู วัว หนู นก รวมไปถึงอาหารแปรรูป เช่น กุนเชียงหมู แหนม  ไส้กรอกอีสาน หมูยอ หมูหยอง ไก่จ๊อ และเนื้อแดดเดียว หรือผงปรุงรสที่มีส่วนประกอบของสัตว์ก็ห้ามเช่นกัน
 • อาหารต้องห้ามห้ามนำเข้าประเทศออสเตรเลีย : ห้ามนำผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม ชีส โย เกิร์ต และเนย และไข่ และผลิตภัณฑ์จากไข่ เนื้อสัตว์ สัตว์มีชีวิต หรือผักและผลไม้ รวมไปถึงอาหารทำเองจากที่บ้าน (ไม่ใช่อาหารที่จัดเตรียมและใส่บรรจุภัณฑ์เชิงพาณิชย์) และอาหารที่ได้รับจากเที่ยวบิน
 • อาหารต้องห้ามห้ามนำเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา : ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่เป็นของสดทุกชนิด เช่น เนื้อสัตว์ ผักสด ผลไม้สด หรือผลิตภัณฑ์จากไข่ รวมไปถึงนม
 • อาหารต้องห้ามห้ามนำเข้าประเทศแคนาดา : ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเนื้อ (วัว หมู ไก่ กวาง ควาย) ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมยกเว้นชีส 
 • อาหารต้องห้ามห้ามนำเข้าประเทศนิวซีแลนด์ : ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ หรือถั่ว หรือเมล็ดพันธ์พืชต่างๆ และเนื้อแห้งที่อาจมีเชื้อโรค 
 • อาหารต้องห้ามห้ามนำเข้าประเทศสวิตเซอร์แลนด์ : อาหารประเภทเนื้อสัตว์ ไข่ นม เนยแข็ง และน้ำผึ้ง และผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมและจากสัตว์ เช่น เนื้อดิบ รวมไปถึงแซนวิชที่มีส่วนผสม
 • อาหารต้องห้ามที่ห้ามนำเข้าประเทศเยอรมนี : ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสัตว์ เช่น เนื้อ หมูหยองกุนเชียง นม และไข่  
 • อาหารต้องห้ามที่ห้ามนำเข้าประเทศญี่ปุ่น : เนื้อสัตว์รวมไปถึงเครื่องในทั้งแบบสด แช่เย็น แช่แข็ง และปรุงสุก หรือสินค้าแปรรูปจากสัตว์ เช่น เนื้อแห้ง แฮม ไส้กรอก เบคอน ซาลาเปา รวมไปถึงไข่ และผลิตภัณฑ์นม 
 • อาหารต้องห้ามห้ามนำเข้าประเทศสิงคโปร์​ : หมากฝรั่ง แต่ในกรณีที่จะนำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์ปลา และอาหารทะเล พืชเข้ามาในประเทศต้องได้รับใบอนุญาตในการนำเข้าสิงคโปร์ก่อน
 • อาหารต้องห้ามห้ามนำเข้าประเทศเนเธอร์แลนด์ : ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ หรือของแปรรูปจากเนื้อสัตว์ เช่น หมูหยอง หมูแผ่น กุนเชียง เนื้อเค็ม หมูกระป๋อง และไข่ 

สรุป

เพราะเรื่องกินกับคนไทยคือเรื่องใหญ่จริงๆ ถึงจะกินง่ายอยู่ง่าย แต่คงดีกว่ามากถ้าเตรียม 5 ไอเท็มของแห้ง เครื่องปรุง และอาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทานใส่กระเป๋าเดินทางไปด้วย หากวันหนึ่งเกิดคิดถึงอาหารไทยขึ้นมา การพกอาหารเหล่านี้ก็จะช่วยคลายความคิดถึงให้กับคุณได้ไม่มากก็น้อย ยิ่งถ้าคุณชอบแกงเขียวหวาน มัสมั่น แกงเผ็ด หรือห่อหมก อย่าลืมที่จะพกอาหารพร้อมทานไม่ต้องอุ่นของบุญทรีฟู้ดไปต่างประเทศด้วยนะ