มีเงิน 500,000 บาท ลงทุนทำธุรกิจอะไรดีกับโรงงาน OEM

มีเงิน 500,000 บาทลงทุนทำธุรกิจอะไรดีที่จะช่วยประหยัดงบการผลิตสินค้าได้มากที่สุด เพราะความเข้าใจก่อนหน้าคือการจะเป็นเจ้าของธุรกิจได้ก็ต้องสร้างโรงงานผลิตสินค้าของตัวเองขึ้นมา แต่เมื่อลองค้นเว็บไซต์ก็พบว่า “จริงๆ แล้วมีเงิน 500,000 บาทก็เป็นเจ้าของธุรกิจได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องสร้างโรงงานผลิตสินค้า” ซึ่งสิ่งนั้นก็คือการใช้บริการโรงงานผลิตสินค้า OEM ที่มีบริการ One Stop Serivce ครบจบในที่เดียว หากคุณยังคิดไม่ออกว่ามีเงิน 5 แสนลงทุนทำธุรกิจอะไรดีให้กำไรงอกเงย บทความนี้ได้เตรียมคำตอบมาให้คุณแล้ว!

มีเงิน 500,000 บาท สร้างแบรนด์ตัวเอง อะไรดี จากโรงงาน OEM

โรงงานผลิตสินค้า OEM คือโรงงานที่รับผลิตสินค้าให้กับเจ้าของธุรกิจ โดยสินค้าจากโรงงาน OEM จะไม่ติดแบรนด์ของโรงงาน เพราะเจ้าของธุรกิจสามารถติดแบรนด์ตนเองได้เลย ซึ่งโรงงานผลิตสินค้า OEM ที่ดีต้องเป็น One Stop Serivce คือมีบริการวิจัย คิดค้น พัฒนาสูตร ไปจนถึงขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ แต่คำถามที่ยังคาใจคือมีเงินเก็บ 500,000 บาทจะผลิตสินค้าจากโรงงาน OEM อะไรดี นี่คือไอเดียที่เรานำมาฝากกัน

ผลิตเครื่องสำอาง ครีมทาผิว เซรั่ม สกินแคร์ แบรนด์ตัวเอง กับโรงงาน OEM

ถ้ายังคิดไม่ออกว่ามีเงินเก็บ 5 แสนจะลงทุนทำธุรกิจอะไรดีที่เป็นแบรนด์ของตัวเอง หากคุณมีความคลั่งไคล้ในเครื่องสำอาง เคยเจอปัญหาว่ารองพื้นยี่ห้อนั้นไม่ค่อยเหมาะกับคนหน้ามันเท่าไหร่ ลิปสติกยี่ห้อโน้นสีไม่ตรงใจ การเลือกผลิตเครื่องสำอางด้วยเงิน 500,000 บาทกับโรงงานผลิตสินค้า OEM ถือเป็นความคิดที่น่าสนใจมาก ที่บอกแบบนั้นเพราะว่าเทรนด์รักสวยรักงามของคนไทยในหลังจากนี้ไม่มีทางเลือนหายไปแน่นอน

ผลิตอาหารซอง อาหารกระป๋อง สำเร็จรูป พร้อมทาน กับโรงงาน OEM

บางคนต้องพลาดโอกาสในการกินอาหารให้ครบ 3 มื้อเพราะใช้เวลาหมดไปกับการทำงานและการเดินทาง ทำให้บางทีคนเหล่านั้นรู้สึกหงุดหงิด อ่อนเพลียเพราะร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ เมื่อคนไทยหลายคนมีกิจวัตรแบบนี้ ก็เห็นทีที่คุณจะนำเงินเย็น 500,000 บาทมาลงทุนผลิตอาหารซอง อาหารกระป๋องสำเร็จรูปพร้อมทานเพื่อให้คนกลุ่มนี้ได้กินอาหารครบ 3 มื้อตามที่ร่างกายต้องการเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี

ผลิตอาหารเสริม ไฟเบอร์ โปรตีน วิตามิน แบรนด์ตัวเองกับโรงงาน OEM

ถึงแม้ว่าโควิด-19 จะเริ่มซาลง และคนไทยได้รับวัคซีนกันถ้วนหน้าแล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์รักสุขภาพของคนไทยยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะเรื่องของอาหารเสริมเพื่อร่างกาย การมีเงิน 500,000 บาทแล้วนำมาผลิตอาหารเสริมกับโรงงาน OEM ก็เป็นไอเดียที่เจ๋งมากๆ เพราะไม่ว่าจะคนแก่ วัยทำงาน หรือวัยรุ่น ต่างก็ต้องการอาหารเสริมให้ร่างกาย เช่น คนแก่ต้องอาหารบำรุงสุขภาพ วัยทำงานต้องการอาหารเสริมบำรุงสายตา เป็นต้น

ผลิตอาหาร Plant-Based Meat แบรนด์ตัวเองกับโรงงาน OEM

ในประเทศไทยยังมีกลุ่มคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ กินอาหารมังสวิรัติ เพราะต้องการลดปริมาณสารเคมีที่จะได้รับจากวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารเหล่านั้น นี่เลยเป็นโอกาสดีที่คุณจะนำเงินเก็บ 500,000 บาทมาทำธุรกิจผลิตอาหาร Plant-Based Meat (เนื้อสัตว์จากพืช) ที่ให้คุณค่าเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ กับโรงงาน OEM ที่ตอบโจทย์กับเทรนด์คนรักสุขภาพในยุคนี้ ที่อยากลดเนื้อสัตว์แต่ยังตัดใจจากการกินเนื้อสัตว์ไม่ได้

ผลิตเสื้อผ้า สร้างแบรนด์แฟชั่นของตัวเอง กับโรงงานผลิตเสื้อผ้า OEM

เทรนด์แฟชั่นนั้นเปลี่ยนแปลงทุกๆ ปี อย่างปีที่ผ่านก็เทรนด์แต่งตัวแบบ Y2K จุดสำคัญตรงนี้คุณสามารถนำเงินเก็บ 500,000 บาทมาสร้างแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเองได้แบบสบายๆ แต่ถ้าไม่อยากตามเทรนด์แต่อยากเน้นแก้ปัญหาให้ลูกค้าที่ใช้งานจริงก็เป็นเรื่องดี เช่น เสื้อผ้าคนอ้วน เสื้อผ้าคนตัวเล็ก เสื้อผ้าคนสูง ที่จะไปช่วยให้กลุ่มคนเหล่านั้นแต่งตัวได้ง่ายขึ้น ซึ่งคุณอาจจะได้ลูกค้าขาประจำไปโดยปริยาย

ผลิตน้ำยาทำความสะอาด แบรนด์ตัวเอง กับโรงงานรับจ้างผลิตสินค้า OEM

ตั้งแต่ช่วงระบาดโควิด-19 คนไทยก็เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตไปเลย เริ่มล้างมือกันมากขึ้น ทำความสะอาดบ้านบ่อยขึ้นเพื่อกำจัดเชื้อโรคให้พ้นไป ถึงแม้สถานการณ์จะเข้าสู่ปกติแล้ว แต่การทำความสะอาดยังมีเหมือนเดิม ถ้ามีเงิน 500,000 บาทลงทุนทำธุรกิจอะไรดีกับโรงงาน OEM การผลิตน้ำยาทำความสะอาดก็เป็นไอเดียที่ดี คุณอาจคิดสูตรให้ต่างจากที่มีในตลาดก็ได้เพื่อเรียกความสนใจจากผู้บริโภค เช่น ลดกลิ่นฉุน ลดแสบมือ

ใช้เงิน 500,000 มาทำธุรกิจ ต้องเสียค่าอะไรบ้างให้โรงงาน OEM?

อ่านถึงตรงนี้หลายคนคงอยากรู้ว่ามีเงินเก็บอยู่ 500,000 บาทจะต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรให้โรงงาน OEM ที่รับจ้างผลิตสินค้าในขั้นตอนการผลิตบ้าง เพราะถ้าเมื่อรู้รายจ่ายคร่าวๆ แล้วจะได้วางแผนการดำเนินในการทำธุรกิจของตัวเองในส่วนอื่นๆ ต่อไป เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น บทความนี้จะยกตัวอย่างการทำธุรกิจอาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทาน ไม่ต้องอุ่น ที่ผลิตกับโรงงาน OEM โดยรายจ่ายสามารถยกตัวอย่างพอสังเขป ได้คือ

มีเงิน 5 แสนลงทุนกับโรงงานผลิตสินค้า OEM ของบุญทรี มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าโรงงานผลิตสินค้า OEM ที่จะทำให้สินค้าของเจ้าของธุรกิจมีคุณภาพที่สุดคือต้องมีขั้นตอนปรึกษา ค้นคว้า และพัฒนาสูตรกับทีม RD พร้อมวิธีการ Up Scale ให้ลูกค้าได้ทดลอง ซึ่งเงิน 500,000 ที่คุณนำมาลงทุนทำธุรกิจอาหารซองพร้อมทานไม่ต้องอุ่น กับโรงงาน OEM ของบุญทรี จะมีค่าใช้จ่าย คือ

  • ลูกค้าให้แนวคิดเกี่ยวกับสินค้า ระบุข้อกำหนดสินค้ากับทีม RD จะยังไม่มีค่าใช้จ่าย
  • โรงงานจัดทำตัวอย่างสินค้า และนัดลูกค้าชิมตัวอย่าง ค่าใช้จ่าย 30,000 บาท ในกรณีที่มีสูตรตั้งต้นมาให้โรงงาน OEM และ 60,000 บาท ในกรณีที่ไม่มีสูตรตั้งต้นมาให้โรงงาน OEM
  • คำนวณต้นทุนหรือจัดทำใบเสนอราคา จะยังไม่มีค่าใช้จ่าย

มีเงิน 5 แสนบาท ลงทุนผลิตสินค้ากับโรงงาน OEM กับบุญทรี เสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

หลังจากที่ผ่านขั้นตอนการปรึกษา ค้นคว้า และทดลองไปแล้ว โรงงาน OEM ก็จะเริ่มขั้นตอนการผลิตสินค้าให้กับคุณ โดยเงิน 500,000 บาทที่นำมาลุงทำแบรนด์อาหารซองของตัวเองกับโรงงาน OEM จะมีค่าใช้จ่าย คือ

  • การบริหารหาค่า F0 หรือ Fzero จำนวน 20,000 บาทต่อรายการ (จ่ายคืนให้เมื่อมีการผลิตจริง)
  • การวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ประมาณ 20000 บาท เป็นต้น
  • นำสินค้าจัดเก็บเพื่อดู Shelf Life ของสินค้าในอุณหภูมิห้องและ Incubate 55 องศาเพื่อประเมินอายุสินค้า (ในกรณีที่ยังไม่เคยมีการผลิตสินค้า) จะไม่มีค่าใช้จ่าย
  • การยื่นจดทะเบียนอาหาร (หมายเลข อย.) เฉพาะกรณีการจำหน่ายในประเทศ จำนวน 2,000 บาท (โดยประมาณ)
  • การขอเครื่องหมายฮาลาล แบบ UAE 3 ปี ค่าใช้จ่ายโดยประมาณจำนวน 24,500 บาทในปีที่ 1 และ 10,000 บาทในปีที่ 2-3

และนี่คือตัวอย่างค่าใช้จ่ายในการลงทุนทำธุรกิจอาหารซองสำเร็จรูปกับโรงงานบุญทรี ในกรณีที่คุณเลือกทำธุรกิจประเภทอื่นๆ โดยที่เงิน 500,000 บาทที่ลงทุนไปยังไม่หมด เช่น ผลิตเครื่องสำอางแบรนด์ตัวเอง ผลิตน้ำยาทำความสะอาดแบรนด์ตัวเอง แล้วยังเหลือเงินก็สามารถนำไปทำแผนการตลาดอย่างการจ้างอินฟลูเอนเซอร์ ยิงโฆษณาสินค้าใน Facebook ได้เช่นกัน เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้นนั่นเอง!

สรุป

สำหรับบทความนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยปิ๊งไอเดียให้ใครหลายคนที่มีเงิน 500,000 บาทอยากลงทุนทำธุรกิจแต่คิดไม่ออกว่าจะเลือกธุรกิจอะไรดี และสำหรับใครที่สนใจอยากสร้างแบรนด์อาหารซอง อาหารกระป๋องสำเร็จรูป แต่ยังไม่รู้ว่าจะผลิตอาหารซองแบรนด์ตัวเองกับโรงงานผลิตสินค้า OEM ที่ไหนดี อย่าลืมนึกถึงโรงงาน OEM ของบุญทรี เพราะเป็นพวกให้บริการแบบ One Stop Service ครบจบในที่เดียว

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผลิตแบรนด์​ OEM

ขอบคุณข้อมูลจาก : ศูนย์วิจัยกสิกร, กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ, กรมอนามัย