เปิดตำรา! วิธีกินเมนูอาหาร 5 หมู่ด้วยอาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคนเมืองต่างก็ต้องใช้ชีวิตแข่งกับเวลา เลยต้องพลาดกินอาหารบางมื้อที่ช่วยเติมสารอาหารให้ร่างกายไปโดยปริยาย แต่จริงๆ แล้วต่อให้ใช้ชีวิตเร่งรีบสักแค่ไหนก็สามารถกินอาหารครบทุกหมู่ได้ด้วย

อาหารซองสำเร็จรูป อาหารกระป๋องสำเร็จรูปพร้อมทานไม่ต้องอุ่นให้เสียเวลาสักนิด และช่วงนี้ที่ใครๆ ต่างหันมารักสุขภาพกันมากขึ้น คงเกิดคำถามว่าจะทำเมนูอาหาร 5 หมู่เพื่อสุขภาพในจานเดียวจากอาหารซอง หรืออาหารกระป๋องพร้อมทานไม่ต้องอุ่นยังไงดี บทความนี้มีคำตอบมาให้คุณ ถ้าพร้อมแล้วก็จัดจานรอได้เลย!

3 เหตุผลว่าทำไมอาหารซองพร้อมทาน มาทำเมนูอาหาร 5 หมู่

การที่ได้รับสารอาหารที่ดี ครบ 5 หมู่ แน่นอนว่าการนำวัตถุดิบสดใหม่มาทำเมนูอาหาร มื้อเช้า กลางวัน หรือเย็น เป็นเรื่องที่ดี แต่ในยุคที่ทุกคนต่างก็ใช้ชีวิตเร่งรีบเพราะทุกวินาทีมีค่า การทำเมนูอาหารครบ 5 หมู่ด้วยอาหารซอง หรืออาหารกระป๋องสำเร็จรูป ก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่ช่วยย่นระยะเวลาลง และ สามารถอธิบายเหตุผลอื่นๆพอสังเขปได้คือ

ทานเมนูอาหารครบ 5 หมู่ใน 1 วันด้วยอาหารพร้อมทาน ที่ช่วยประหยัดเวลา

หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลา การเลือกอาหารพร้อมทานที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ช่วยให้คุณสามารถทานอาหารครบ 5 หมู่ได้ โดยไม่ต้องมาหั่นไก่ เตรียมพริกแกง บดกระเทียมให้วุ่นวาย อีกทั้งไม่ต้องอุ่นร้อนให้เสียเวลา (หากตื่นสายมาก ต้องรีบไปทำงาน กลัวรถจะติด) เพียงแค่ฉีกอาหารแบบซองพร้อมทานเป็นอันจบเรื่อง ซึ่งสามารถช่วยให้คุณประหยัดเวลาในแต่ละวันไปได้เยอะมากๆ

อาหารซองสำเร็จรูปมีเวลาบริโภคยาวนาน ทำเมนูอาหาร 5 หมู่เมื่อไหร่ก็ได้

เวลาซื้อวัตถุดิบสดใหม่มา เช่น ไข่ไก่ เนื้อปลา เนื้อไก่ พริก กระเทียม ฯลฯ เพื่อนำมาปรุงเป็นเมนูอาหาร 5 หมู่มื้อเช้า กลางวัน เย็น ก็ต้องทำใจยอมรับว่าต่อให้รักษาความสดใหม่ของวัตถุดิบเอาไว้ก็มีวันหมดอายุ ถ้าไม่สามารถปรุงเมนูเมนูอาหาร 5 หมู่ได้ทันเวลาหมดอายุของวัตถุดิบ ก็จะเป็นการสิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ

แต่ถ้าทำเมนูอาหาร 5 หมู่จานเดียวสำหรับมื้อเช้า มื้อกลางวัน หรือมื้อเย็น ด้วยการเลือกใช้ไอเท็มเพื่อคนเมืองอย่างอาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทาน หรืออาหารกระป๋องสำเร็จรูปพร้อมทาน ก็จะช่วยให้คุณหมดกังวลเรื่องวันหมดอายุไปได้เลย เพราะว่าอาหารซองหรืออาหารกระป๋องมีวันบริโภคที่ยาวนานกว่าวัตถุดิบสดใหม่

อีกทั้งอาหารซองและอาหารกระป๋องบุญทรีไม่ใส่วัตถุกันเสีย และไม่ใส่ผงชูรส มั่นใจในเรื่องความปลอดภัยต่อร่างกาย โดยมีวันที่ควรบริโภคก่อนดังนี้

  • อาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทานไม่ต้องอุ่น สามารถเก็บได้นานถึง 18 เดือนในอุณหภูมิห้อง
  • อาหารกระป๋องสำเร็จรูปพร้อมทาน เก็บได้นานถึง 24 เดือนในอุณหภูมิห้อง

ถึงเป็นอาหารซองสำเร็จรูปก็ยังมีสารอาหารครบถ้วนจากวัตถุดิบ

หลายคนเข้าใจว่าถ้าปรุงเมนูอาหาร 5 หมู่จากอาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทานไม่ต้องอุ่น จะทำให้สารอาหารจากวัตถุดิบต่างๆ หายไปไหม เพราะว่าไม่ได้เสิร์ฟใหม่ร้อนๆ จากเตาแต่มาอยู่ในรูปแบบของซอง ดังนั้น อยากให้คุณทำความเข้าใจก่อนว่าเดี๋ยวนี้อาหารสำเร็จรูปพร้อมทานอยู่ในบรรจุภัณฑ์แบบไหน ถ้าเป็นอาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทาน ไม่ต้องอุ่นของบุญทรี ก็มั่นใจได้เลยว่าคุณค่าของอาหารยังเหมือนเพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ เพราะเราใช้ซองบรรจุสำเร็จแบบรีทอร์ท (Retort pouch) นั่นเอง รับรองว่าคุณค่าอาหารยังอยู่ครบถ้วน

4 เคล็ดลับทำ เมนูอาหาร 5 หมู่สุขภาพดีด้วยอาหารซองสำเร็จรูป

ทุกคนน่าจะรู้กันอยู่แล้วว่าอาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทานเน้นสะดวกและรวดเร็ว แต่หากอยากเพิ่มสารอาหารจากการปรุงอาหารมื้อเช้า กลางวัน หรือเย็นจากอาหารซองพร้อมทานให้เต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารอันสมบูรณ์ให้มากขึ้น ควรทำตาม 4 เคล็ดลับง่ายๆ ที่หลายคนมักมองข้ามเหล่านี้ได้เลย

เติมวิตามินให้ร่างกายด้วยผัก เพื่อเติมมื้อในให้เป็นเมนูอาหาร 5 หมู่

อาหารซองพร้อมทานโดยมากแล้วจะมีส่วนประกอบของโปรตีนอย่างเนื้อสัตว์หรือไข่ รวมไปถึงมีไขมันที่มาจากเนื้อสัตว์อีกด้วย รวมไปถึงผักที่เติมวิตามินให้ร่างกาย และในมื้อนั้นๆ คุณก็ต้องมีข้าวสวยที่เป็นคาร์โบไฮเดรต หมายความว่า เมนูอาหาร 5 หมู่จากอาหารซองพร้อมทานเต็มเปลี่ยนไปด้วยสารอาหาร แต่ถ้ารู้สึกว่าอยากให้ร่างกายได้รับวิตามินจากผักเพิ่มอีก สามารถหาผักสดหรือเติมผลไม้ลงไปด้วยนั่นเอง โดยวิธีที่ง่ายที่สุดคือกินคู่เป็นผักแกล้ม หรือกินผลไม้หลังอาหารมื้อหลัก เท่านี้ร่างกายก็ได้รับสารอาหารครบถ้วนแล้ว

เพิ่มเครื่องเทศสมุนไพรให้เมนูอาหาร 5 หมู่นั้นมีรสชาติมากขึ้น

ถ้าสมมติว่าคุณเติมวัตถุดิบทุกอย่างไปแล้วให้กลายเป็นเมนูอาหาร 5 หมู่ แต่ก็ยังรู้สึกไม่อยากกินอยู่ดี เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบกินอาหารรสเผ็ดจัดจ้าน เรื่องนี้ไม่ยากเลย เพียงเติมเครื่องเทศสมุนไพรลงไปในอาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทานได้ง่ายๆ เช่น ซอยหอมแดง เติมพริกไทย ใส่กระเทียมสับ ก็จะทำให้เมนูอาหาร 5 หมู่นั้นมีรสชาติมากขึ้น เมื่ออาหารดูหน้าตาน่ากิน คุณก็จะได้รับสารอาหารจากมื้อนั้นไปเต็มๆ

ลดเค็มลดโรคจากอาหารซองสำเร็จรูป เพื่อเมนูอาหาร 5 หมู่สุขภาพดี

หากอาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทานที่คุณเลือกนำมาทำเมนูอาหาร 5 หมู่สุขภาพนั้นมีน้ำขลุกขลิกติดมาด้วย และรู้สึกว่าวันนี้ทั้งวันกินโซเดียมมาเยอะมากแล้ว และกลัวว่าถ้ากินโซเดียมไปมากกว่านี้จะเป็นบ่อเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ฯลฯ เลยอยากทำให้เมนูอาหาร 5 หมู่มื้อเย็นนี้ปราศจากโซเดียมให้น้อยที่สุด ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงเทน้ำแกงออกจากซองก็จะช่วยให้อาหารมื้อนั้นมีโซเดียมน้อยลง

ใช้อาหารซองสำเร็จรูปทำเมนูอาหาร 5 หมู่สุขภาพดี แค่มีผักสามสี

สำหรับที่อยากให้มื้ออาหารมีผักเป็นส่วนประกอบของมื้ออาหาร แต่มีเวลาน้อยที่จะต้องไปตามหาผักสดแล้วล้างทำความสะอาด ลองเลือกใช้ผักสามสีแช่แข็งที่กินง่ายๆ ก็ไม่ใช่เรื่องแย่ โดยผักสามสีแช่แข็งที่คนนิยมนำไปปรุงอาหารกันคือ ถั่วลันเตา ข้าวโพด และแครอท เพียงแค่เติมลงไปแล้วทำการอุ่นอาหารซองพร้อมทาน แค่นี้ก็ทำให้เมนูอาหาร 5 หมู่ที่ทำจากอาหารซองดูน่ากินน่าลิ้มลองและเต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารแล้ว

อ่านถึงตรงนี้ ถ้าใครกำลังใช้ชีวิตเร่งรีบแต่ก็อยากให้กินอาหารครบ 3 มื้อ 5 หมู่ตามที่ร่างกายต้องการ คำตอบที่ดีที่สุดก็ต้องเป็นอาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทาน อาหารกระป๋องสำเร็จรูปไม่ต้องอุ่นของบุญทรีได้เลย เพราะเราใช้ซองบรรจุสำเร็จแบบรีทอร์ทที่จะช่วยให้คุณค่าของอาหารยังคงอยู่เหมือนเคย หากสนใจสามารถซื้อได้ที่

สรุป

อาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทานไม่ต้องอุ่น เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่มีเวลาว่าง ใช้ชีวิตเร่งรีบ แต่อยากได้สารอาหารครบ 5 หมู่ ซึ่งถ้าใครต้องอยากเพิ่มสารอาหารบางหมู่ให้มื้อนั้นๆ ก็ทำได้ง่ายๆ เช่น อยากได้โปรตีนก็เติมเนื้อไก่หรือไข่ลงไป อยากได้วิตามินเพิ่มก็เติมผักกินแกล้มลงไป อยากได้คาร์โบไฮเดรตเพิ่ม อาจจะเพิ่มข้าวให้พูนขึ้น หรือใช้ขนมปังหรือโรตีกินคู่กับเมนูอาหารซองนั้นได้เลย เห็นไหมล่ะว่า แค่นี้คุณก็ได้รับคุณค่าทางอาหารครบ 5 หมู่ได้ง่ายๆๆ เพียงแค่ฉีกซอง!