วันหมดอายุ ควรบริโภคก่อน คืออะไร ดูยังไงกันนะ?

มีโอกาสไปช้อปปิ้งที่ตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตทีไร ก็ไม่วายจะหยิบขนมซอง  อาหารซองและกระป๋องพร้อมทาน “ไม่ต้องอุ่น” บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไข่ โยเกิร์ต นม ฯลฯ ใส่ตะกร้าแบบไม่ยั้งมือ เพราะนี่คือการช็อปปิ้งเพื่อตุนเสบียงไว้เวลาหิว แต่คุณรู้ไหมว่าอาหารที่ซื้อตุนไว้มีวันหมดอายุ และวันที่ควรบริโภคก่อนระบุไว้ด้วย เลยเกิดคำถามขึ้นว่าวันหมดอายุและวันควรบริโภคก่อนดูยังไง ถ้าอาหารหมดอายุ กินต่อได้ไหม บทความนี้มีคำตอบ!

วันหมดอายุ และควรบริโภคก่อน คืออะไร ต่างกันยังไงบ้าง

ผลิตภัณฑ์อาหารแทบทุกอย่างต้องมีฉลากตาม ประกาศกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ.2543 (ฉบับที่ 194) เช่น ข้อมูลผลิตภัณฑ์ ข้อมูลโภชนาการ และส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ เพื่อให้เรารู้ว่าจะได้รับสารอาหารอะไรและพลังงานเท่าไหร่ รวมไปถึงเครื่องหมายระบุวันหมดอายุและควรบริโภคก่อน ที่หลายคนกำลังสงสัยว่า วันหมดอายุคืออะไร ควรบริโภคก่อนคืออะไร ซึ่งบทนี้จะมาไขข้อข้องใจให้เอง โดยอธิบายพอสังเขป ได้ดังนี้

วันหมดอายุ คืออะไร ดูยังไงถึงจะเข้าใจ?

วันหมดอายุ (Expiry Date/Expiration Date) คือผลิตภัณฑ์อาหารที่ใส่สัญลักษณ์ด้วยตัวย่อว่า “EXP” หรือ “EXD” หมายถึงวันที่อาหารหมดอายุ ดังนั้น เมื่อเลยวันหมดอายุของอาหารไปแล้วควรทิ้ง ไม่ว่าจะแช่เอาไว้ที่ตู้เย็นอุณหภูมิต่ำสุดก็ควรทิ้ง เพราะอาหารที่คุณซื้อมากำลังเสื่อมคุณภาพลง ยิ่งวันที่หยิบออกมาจากตู้เย็นเกินกว่าวันหมดอายุที่ระบุไว้เท่าไหร่ก็อันตรายเท่านั้น

เฉลยให้! วันอาหารหมดอายุ และ ควรบริโภคก่อน กินได้ไหม

ยุคนี้หลายคนเริ่มตระหนักถึงเรื่องขยะอาหาร (Food Waste) กันมากขึ้น เพราะไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างชนวนทำให้โลกร้อนเพราะสามารถสร้างก๊าซเรือนกระจกถึง 8% โดยในประเทศไทยกว่า 60% ของขยะมาจากขยะอาหารนั่นเอง เลยเกิดคำถามขึ้นมาว่า อาหารหมดอายุ ยังกินต่อได้อยู่ไหม กินได้ถึงวันไหนบ้าง ฯลฯ

เพราะอาหารกระป๋อง อาหารซองพร้อมทาน อาหารแช่แข็งสำเร็จรูป บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรืออาหารทุกประเภท จะถูกจัดเป็นอาหารขยะทันทีถ้าปล่อยให้อาหารหมดอายุจนไม่สามารถกินต่อไปได้ ดังนั้น เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งช่วยไม่ให้เกิด Food Waste มากกว่านี้ นี่คือคำตอบทั้งหมดที่กำลังถูกสงสัยอยู่

อาหารหมดอายุกินต่อได้ไหม กินแล้วจะเป็นอะไรหรือเปล่า

วันหมดอายุบนผลิตภัณฑ์ระบุไว้เพื่อบอกวันหมดอายุของอาหารที่กำลังจะเน่าบูดหรือเสีย ดังนั้น อาหารหมดอายุไม่สามารถกินต่อได้ ต่อให้อาหารจะหมดอายุมาแค่ 1 วันก็ไม่ควรกิน เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น อาหารเป็นพิษ ปวดท้อง อาเจียน ไข้ บางคนอาจร้ายแรงไปถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาลเลยด้วยซ้ำไป

ควรเช็กวันหมดอายุของอาหารบ่อยๆ ว่าใกล้วันแล้วหรือยัง นอกจากจะไม่สร้างขยะอาหารให้กับโลกแล้ว ยังช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเงินทั้งที่ยังไม่ได้กินอีกด้วย แต่ก็ต้องเข้าใจว่าอาหารบางประเภทก็มีอายุที่สั้นมาก เช่น ขนมปังที่อยู่ได้แค่ 3-5 วัน หรือไข่ที่อยู่ได้ 3-5 สัปดาห์ก็กลายเป็นอาหารหมดอายุไปแล้วนั่นเอง

หากเลยวันที่ระบุควรบริโภคก่อน (BBE) แล้วอาหารจะยังกินได้อยู่ไหม?

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าควรบริโภคก่อนคือช่วงเวลาที่อาหารคงคุณภาพที่ดีที่สุด และเมื่อเลยวันควรบริโภคก่อนไปแล้ว ไม่ได้หมายความว่าอาหารนั้นจะกลายเป็น “อาหารหมดอายุ” แต่หมายถึงคุณภาพอาหารและรสชาติจะลดลงไป แต่ถ้าถามว่าเลยวันควรบริโภคก่อนยังกินได้อยู่ไหม คำตอบคือ “ได้” ดังนั้น อาหารที่เลยวันบริโภคก่อนไปแล้ว ยังไม่เข้าขั้นอันตรายเท่าอาหารที่หมดอายุ เพราะยังอยู่ในช่วงเวลาที่สามารถกินได้นั่นเอง

อาหารซอง อาหารกระป๋องพร้อมทาน ยืดวันหมดอายุให้นานขึ้น!

ถ้าชอบช็อปปิ้งอาหารเพราะอยากตุนเสบียงไว้ อยากแก้ปัญหาเวลาหิวแล้วก็กินได้เลยง่ายๆ ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารที่ควรค่าแก่การช็อปปิ้งไว้เป็นเสบียง คืออาหารพร้อมทาน ( Ready to Eat) ไม่ต้องอุ่นก็สามารถทานได้ทันที และยังเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องได้นาน โดยเฉพาะอาหารบรรจุซองเก็บไว้ได้นาน 18 เดือน และอาหารบรรจุกระป๋องเก็บไว้ได้นานมากกว่า 2 ปี โดยไม่ต้องกังวลว่าจะสร้างขยะอาหารหรือเปล่า จะทำให้โลกร้อนหรือเปล่า ซ้ำยังช่วยประหยัดเงินอีกด้วย

สำหรับใครที่อยากลองซื้ออาหารพร้อมทาน ทั้งสะดวกทาน และสามารถเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น หรือจะซื้อเป็นของฝากจากไทยไปให้เพื่อนที่ต่างประเทศ สั่งซื้อได้ที่ช่องจำหน่าย ดังนี้ Tops, Gourmet Market, Villa Market, Jiffy, UFM Fuji , ตั้งฮั่วเส็ง หรือช่องทางออนไลน์

ซื้ออาหารซองพร้อมทานออนไลน์ Line Official : https://lin.ee/m9njejy

สรุปวันที่ควรบริโภค

อาหารหมดอายุ  1 วัน (หรือหลายวันไปแล้ว)​ ยังกินต่อได้ไหม คำตอบคือ “ไม่ได้” เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย แต่ถ้าเลยวันบริโภคที่ระบุไปแล้วยังสามารถกินได้อยู่แต่คุณภาพของอาหารอาจจะลดลงโดยไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย นอกจากจะดูวันหมดอายุของอาหารแล้ว ก่อนจะกินอาหารอะไร ควรสำรวจกลิ่นหรือสีว่าผิดปกติไปจากเดิมไหม หากพบความผิดปกติของกลิ่นหรือสีก็ควรทิ้งไป เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคุณนั่นเอง 

ขอบคุณข้อมูลจาก : tdri.or.th, กรมประชาสัมพันธ์​