อยากขายอาหารซอง อาหารกระป๋อง ใช้โรงงานผลิตอาหารสำเร็จรูป OEM ที่ไหนดี?

การทำธุรกิจสักอย่างหนึ่งล้วนมีองค์ประกอบหลายอย่างมาก สมมติว่าอยากทำแบรนด์อาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทานขายเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนในยุคนี้ คุณก็ต้องมองหาโรงงาน OEM ผลิตอาหารสำเร็จรูปที่ได้รับมาตรฐานเพื่อให้ได้สินค้าที่ดี คำถามคือโรงงาน OEM คืออะไร ควรเลือกโรงงาน OEM ผลิตอาหารซองสำเร็จรูปในไทยที่ไหนดี ถ้าหากคุณอยากทำอาหารซองสำเร็จพร้อมทานขาย อ่านบทความนี้ได้เลย!

โรงงาน OEM คืออะไร ทำไมเจ้าของธุรกิจต้องรู้จักด้วย?

OEM หรือ Original Equipment Manufacturer เป็นโรงงานที่รับผลิตสินค้าให้กับคนที่ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจ โดยสามารถนำแบรนด์ของผู้ลงทุนมาติดเป็นของตัวเองได้เลย โดยกระบวนการในการผลิตต่างๆ ต้องขึ้นตรงกับโรงงานที่เป็นผู้ผลิต ไม่ว่าจะเป็นการวางแผน ออกแบบ หรือเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตสินค้า โดยหน้าที่หลักของเจ้าของธุรกิจเพียงแค่ใช้เงินทุนและเสนอไอเดียที่ต้องการกับโรงงานผลิต OEM ได้เลย

ในยุคก่อนการเป็นเจ้าของธุรกิจต้องมีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง ซึ่งหนทางในการเป็นเจ้าของแบรนด์นั้นยาวไกลมาก ต้องใช้เงินในจำนวนมหาศาล แต่ยุคนี้ไม่จำเป็นขนาดนั้นแล้ว เพียงแค่ใช้บริการโรงงานผลิต OEM ก็ช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของการลงทุนการผลิต ประหยัดงบไปได้เยอะ ดังนั้น คุณเองก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้ ซึ่งสินค้าจะออกมาได้คุณภาพ คุณก็จำเป็นต้องเลือกโรงงาน OEM ผลิตสินค้าให้ดีนั่นเอง

อยากขายอาหารซองสำเร็จรูป ควรใช้โรงงาน OEM ในไทยที่ไหนดี?

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าการทำธุรกิจมีองค์ประกอบหลายอย่างมาก หนึ่งในนั้นคือการเลือกโรงงาน OEM ผลิตอาหารซองสำเร็จรูปที่ได้คุณภาพและมีขั้นตอนที่ครอบคลุมเพื่อให้สินค้าที่ได้มาตรงตามความต้องการของเจ้าของธุรกิจ และตัวสินค้าที่ออกมาก็ต้องมีคุณภาพที่สุดก่อนจะเริ่มวางขายในตลาดสินค้านั่นเอง ซึ่งหัวใจสำคัญของการผลิตอาหารซองพร้อมทานสำเร็จรูปนั้นคือ “บรรจุภัณฑ์” ที่ได้มาตรฐาน

โดยปกติแล้วอาหารซองสำเร็จรูปปรุงมาจากวัตถุดิบอาหารจริงด้วยนวัตกรรมรีทอร์ท (Retort) และต้องบรรจุในซองรีทอร์ท (Retort Pounch) โดยแปรรูปอาหารภายใต้อุณหภูมิและแรงดันเพื่อฆ่าเชื้อ ซึ่งซองรีทอร์ทมีคุณลักษณะพิเศษคือเก็บรักษาอาหารให้เหมือนเพิ่งปรุงสุกใหม่ๆ ซึ่งอยู่ได้นานถึง 18 เดือนในอุณหภูมิปกติ ไม่จำเป็นต้องแช่แข็งแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ กระบวนการผลิต 5 ขั้นตอนเองก็สำคัญมากๆ เหมือนกัน คือ

โรงงาน OEM รับจ้างผลิตอาหารที่ดีต้องให้คุณได้พบกับทีม RD

โรงงาน OEM รับจ้างผลิตอาหารซองสำเร็จรูปที่ดีต้องให้คุณได้พบกับทีม RD เพื่อที่คุณจะได้บอกรายละเอียดทั้งหมดว่าจะผลิตอาหารซองสำเร็จรูปเมนูอะไร หรือมีความต้องการแบบใด โดยขั้นตอนนี้คุณจะได้รับทราบถึงความเป็นไปได้ในการผลิตเชิงอุตสาหกรรมอีกด้วย หากไม่มีขั้นตอนนี้สินค้าที่ได้อาจไม่ตรงตามบรีฟ

โรงงานรับจ้างผลิตสินค้า OEM ต้องมีขั้นตอน Lab Scale

ทีม RD ของโรงงาน OEM รับจ้างผลิตอาหารซอง มีหน้าที่วิจัยและพัฒนาคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของเจ้าของธุรกิจ พร้อมค้นคว้านวัตกรรมใหม่ๆ เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตสินค้า เช่น ทดลองกระบวนการผลิตที่เหมาะสมในระดับห้องแล็บ เพื่อให้สินค้าที่ได้ออกมาตรงกับความต้องการของคุณ เช่น รสชาติ เนื้อสัมผัส กลิ่น และสี เป็นต้น

โรงงาน OEM รับจ้างผลิตอาหาร ต้องพาจดทะเบียนสินค้า (FDA)

FDA หรือ Food and Drug Administration คือองค์กรที่มีหน้าหน้าที่ในการตรวจสอบ ดูแลคุณภาพของสินค้าต่างๆ หนึ่งในนั้นคือ “อาหาร” หรือที่คุ้นชื่อกันดีในนามองค์การอาหารและยา หรือ อย. ซึ่งโรงงาน OEM ผลิตอาหารที่ดีจะพาคุณไปจด อย. รวมไปถึงการจดเครื่องหมายฮาลาล เพื่อให้ลูกค้าทุกคนมั่นใจได้ว่าอาหารซองสำเร็จรูปที่กำลังจะซื้อแบรนด์นี้ ได้รับการรับรองมาอย่างถูกต้อง ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายในภายหลังนั่นเอง

โรงงานผลิตอาหารซอง OEM ต้องมีกระบวนการ Upscale

โรงงานผลิตอาหาร OEM ต้องมีกระบวนการ Upscale หรือการทดลองผลิตจริงในสายการผลิต มีผลทดสอบที่รับรองว่าสูตรการผลิต หรือกระบวนการผลิตต่างๆ ของโรงงานนั้นสามารถผลิตสินค้าที่ปลอดภัยและเป็นไปตามกฎของ อย. ได้จริง เพื่อในขั้นตอนการผลิตจริงโรงงานจะได้กำหนดระบบคุณภาพที่เหมาะสมของสินค้า และเจ้าของธุรกิจก็จะได้สินค้าที่มีคุณภาพดีถึงจะเริ่มวางขายในตลาดสินค้าได้

โรงงานรับจ้างผลิต OEM ต้องมีกระบวนการ Commercial Scale

หลังจากทดลองผลิตอาหารซองเพื่อกำหนดคุณภาพแล้ว แต่ก่อนที่เจ้าของธุรกิจอาหารซองจะวางขายได้คือโรงงาน OEM ผลิตอาหารต้องผลิตอาหารรุ่นผลิตเพื่อนการจำหน่อย (Commercial Scale) ซึ่งกระบวนการนี้โรงงาน OEM จะผลิตโดยใช้พื้นฐานจากการศึกษาวิจัยมาทั้งหมด พร้อมกับตรวจสอบคุณภาพสินค้าทุกขั้นตอนเพื่อให้สินค้าออกมามีคุณภาพดีที่สุด และส่งมอบสินค้าให้กับเจ้าของธุรกิจในที่สุด

โรงงานรับจ้างผลิต OEM ต้องมีกระบวนการ Commercial Scale

หลังจากทดลองผลิตอาหารซองเพื่อกำหนดคุณภาพแล้ว แต่ก่อนที่เจ้าของธุรกิจอาหารซองจะวางขายได้คือโรงงาน OEM ผลิตอาหารต้องผลิตอาหารรุ่นผลิตเพื่อนการจำหน่อย (Commercial Scale) ซึ่งกระบวนการนี้โรงงาน OEM จะผลิตโดยใช้พื้นฐานจากการศึกษาวิจัยมาทั้งหมด พร้อมกับตรวจสอบคุณภาพสินค้าทุกขั้นตอนเพื่อให้สินค้าออกมามีคุณภาพดีที่สุด และส่งมอบสินค้าให้กับเจ้าของธุรกิจในที่สุด

สรุป

อ่านถึงตรงนี้ เจ้าของธุรกิจหลายคนคงสงสัยว่าแล้วจะเลือกโรงงาน OEM รับจ้างผลิตอาหารซองสำเร็จรูปพร้อมทานที่มีทั้งหมด 5 ขั้นตอนที่ว่าที่ไหนดี จริงๆ คำตอบนี้ไม่อยากครับ คุณควรใช้บริการโรงงาน OEM ผลิตอาหารสำเร็จรูปแบบ One Stop Service ได้ที่ บริษัท บุญทรีฟู้ด จำกัดได้เลย นอกจากนี้ ยังมีใบรับรองโรงงานที่ได้รับการยอมรับจากองค์กรต่างๆ อีกด้วย! เอาเป็นว่า ถ้าอยากผลิตอาหารซองขาย แต่ถ้ายังไม่นึกถึงใคร สามารถติดต่อบริษัท บุญทรีฟู้ด ได้เลย เราพร้อมให้บริการคนที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจทุกคน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผลิตแบรนด์​ OEM

ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี ไทย-ญี่ปุ่น

In,

แชร์ไอเดีย! มีเงิน 500,000 บาท ลงทุนทำอะไรดีจากโรงงาน OEM

อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ อยากสร้างแบรนด์ของตัวเอง มีเงินเก็บ 500,000 บาทแต่ไม่รู้จะลงทุนทำธุรกิจอะไรดี ถ้าคิดไม่ออกเรามีไอเดียธุรกิจดีๆ มาฝากคุณ!